10 episodes

Podcast "Du học sinh Hoa kiều" là nơi chia sẻ câu chuyện du học tại Đài Loan của các bạn học sinh, sinh viên người Việt gốc Hoa.

Podcast Du học sinh Hoa Kiều Khiết Nhi, Lệ Phương, RTI

  • Society & Culture

Podcast "Du học sinh Hoa kiều" là nơi chia sẻ câu chuyện du học tại Đài Loan của các bạn học sinh, sinh viên người Việt gốc Hoa.

  Gia Bình chia sẻ về cuộc sống du học tại Đài Loan

  Gia Bình chia sẻ về cuộc sống du học tại Đài Loan

  Gia Bình là học sinh năm 2 (tương đương lớp 11 của chương trình giáo dục tại Việt Nam) ngành ẩm thực trường Trung học nghề Công thương Vạn Năng tại Gia Nghĩa. Bạn đến Đài Loan học tập sau khi tốt nghiệp cấp 3. Bạn cho biết mình rất thích môi trường học tập thoải mái ở Đài Loan, do bạn học trường nghề, nên trong tuần bạn còn có khá nhiều thời gian để dành cho việc thực tập nấu ăn, làm bánh. Ngành học này cũng đã giúp bạn trang bị thêm nhiều kỹ năng, bạn cho biết là trong tương lai mình cũng có thể tự mở cửa hàng để làm chủ, ứng dụng những thứ mình học được vào phục vụ cho cuộc sống..

  Lệ Mẫn chia sẻ về những bỡ ngỡ ngày đầu khi mới đến Đài Loan học tập

  Lệ Mẫn chia sẻ về những bỡ ngỡ ngày đầu khi mới đến Đài Loan học tập

  Lệ Mẫn hiện đang học năm 2 ngành ẩm thực tại trường trung học nghề Công thương Vạn Năng (萬能工商). Ban đầu bạn chọn học ngành ẩm thực chỉ đơn giản nghĩ đây là ngành học thích hợp với mình nhất trong số các ngành có thể chọn, nhưng sau một thời gian học tập, bạn mới nhận ra mình đã học được nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích, theo bạn đây là ngành học rất cần thiết cho cuộc sống mỗi người, ít nhất giờ đây bạn rất tự tin là mình không chết đói, ngành học này cũng giúp bạn có thể tự tin để đi tìm việc sau này. Nhờ đi học tại nước ngoài, mình không chỉ được nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, mà còn có thể nâng cao kỹ năng mềm trong giao tiếp với người khác. Vì bạn học theo chương trình vừa học vừa làm 3+4, thời gian đầu mới đi thực tập, bạn đã cảm thấy rất căng thẳng vì sợ mình làm không tốt công việc, mãi đến một ngày nọ, khi nhận được sự khẳng định của mọi người, bạn mới nhận ra mình cũng không đến nỗi tồi, rồi mới dần dần bình tĩnh lại để hòa nhập vào cuộc sống tại Đài Loan. Từ kinh nghiệm bản thân, bạn cũng chia sẽ, đi du học ai cũng có thể gặp phải những cú sốc, khác chăng chỉ là sốc ít hay nhiều, nên cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý và trau dồi thêm ngoại ngữ, như vậy khi gặp phải khó khăn cũng có thể dễ dàng thích hơn trong cuộc sống du học.

  Lạc quan để vượt qua mọi khó khăn tại nơi xứ người

  Lạc quan để vượt qua mọi khó khăn tại nơi xứ người

  Vịnh Hân hiện đang học năm 2 ngành ẩm thực tại trường trung học nghề Công thương Vạn Năng (萬能工商). Việc đến Đài Loan du học với bạn cũng khá là tình cờ, do ba bạn nghe bạn bè giới thiệu về chương trình du học 3+4 vừa học vừa làm dành cho sinh viên Hoa kiều, bèn về nhà "xúi" con gái đi du học, để từ đó bạn có cơ hội tiếp xúc ngành ẩm thực và đam mê ngành này lúc nào không hay. 

  Cuộc sống du học vất vả nhưng lại là con đường để bản thân trưởng thành và hoàn thiện hơn

  Cuộc sống du học vất vả nhưng lại là con đường để bản thân trưởng thành và hoàn thiện hơn

  Chí Thăng hiện đang học năm thứ 3 ngành ẩm thực của trường Trung học nghề Công Thương Vạn Năng (萬能工商)thành phố Gia Nghĩa (tương đương với lớp 12 của Việt Nam). Vì nhà chỉ có một cậu con trai, gia đình không muốn bạn đi học xa, nhưng vì bạn thật sự quá mê ngành ẩm thực với các công thức làm bánh, nấu nướng, và một điều đặc biệt là bạn cũng rất thích Đài Loan, bạn từng thổ lộ là nếu không phải được đến Đài Loan để học tập, thì bạn cũng đã dự định là sau này sẽ phải đến Đài Loan du lịch một lần, nên khi cơ hội du học Đài Loan xuất hiện, hơn nữa lại được chọn lựa học ngành ẩm thực mà mình yêu thích bấy lâu, bạn đã xin gia đình cho mình được đi du học. Cuộc sống du học sinh hệ vừa học vừa làm không phải hoàn toàn màu hồng, đặc biệt là đối với ngành ẩm thực, nhà hàng khách sạn, công việc khá là vất vả; nhưng bù lại, cũng chính cuộc sống vất vả này, đã giúp bạn có thể tự lập hơn, trưởng thành hơn, luôn cố gắng đạt thành tích tốt, sống hòa đồng trong cuộc sống tập thể dù là ở trường hay ở chỗ làm, giúp bạn có thể tích cực, tin tự vững bước với các lựa chọn của mình.

  Trường có quy định nghiêm khắc cũng là môi trường tốt để rèn luyện bản thân

  Trường có quy định nghiêm khắc cũng là môi trường tốt để rèn luyện bản thân

  Mỹ Linh hiện đang học năm 3 (tương đương lớp 12) của trường Trung học nghề Công thương Trung Sơn (中山工商), bạn cho biết là lúc mới sang Đài Loan, bạn khá là không quen với việc học nguyên ngày, đôi khi cảm thấy khá mệt mỏi với việc thời gian học quá dài, với quá nhiều kiến thức phải tiếp thu, nhưng thời gian như một liều thuốc thần kỳ, giúp bạn hòa nhập và quen thuộc với môi trường học tập tại Đài Loan. Bạn cũng cho biết là trường Công thương Trung Sơn có quy định khá là nghiêm khắc đối với học sinh, trước khi đến Đài Loan du học bạn đã biết rõ điều này, và đây cũng chính là nguyên do bạn quyết định sẽ  đến trường Công thương Trung Sơn để học tập, vì theo bạn, nghiêm khắc cũng là môi trường học tập tốt, để uống nắn học sinh tự lập, tự chủ hơn. Muốn biết bạn Mỹ Linh còn chia sẻ những câu chuyện như thế nào, xin mời các bạn cùng đón nghe chương trình!

  Đến Đài Loan học kiến thức để sau này về Việt Nam phục vụ cho đất nước

  Đến Đài Loan học kiến thức để sau này về Việt Nam phục vụ cho đất nước

  Bạn Hỷ Phùng Hòa (許馮華) hiện là đang học sinh năm 3 ngành công nghệ thông tin của trường Trung học nghề Công thương Vạn Năng (萬能工商), bạn cho biết mình đã học được rất nhiều kiến thức ở trường tại Đài Loan, mỗi lần học xong lý thuyết, trường đều sẽ sắp xếp để các bạn được thực hành về những phần mềm vừa học, và khi đi thực tập cũng có thể áp dụng vào công việc của mình. Việc học song song giữa lý thuyết và thực hành thực tế này đã giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về lý thuyết và kết quả thực nghiệm. Bạn dự định là sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ tiếp tục học thêm 4 năm đại học. Bạn cho biết mình sẽ cố gắng học tập, để học thêm nhiều kiến thức, sau này có thể mang những kiến thức học được tại Đài Loan về Việt Nam làm việc.

Top Podcasts In Society & Culture

Hoda Kotb, TODAY
iHeartPodcasts
Glennon Doyle & Cadence13
iHeartPodcasts
This American Life
iHeartPodcasts

You Might Also Like