12 episodes

Podcast เรื่องจุบจิบรอบตัวที่ผู้หญิงอยากรู้
Self-Love, Considerate Mind
Made in Thailand :D

Soul Sister Podcast Soul Sister Podcast

  • Society & Culture

Podcast เรื่องจุบจิบรอบตัวที่ผู้หญิงอยากรู้
Self-Love, Considerate Mind
Made in Thailand :D

  EP 11: ชวนชมจันทร์ วันเพ็ญ และความพยายามที่จะอธิบายเรื่องปฏิทินจันทรคติ :D

  EP 11: ชวนชมจันทร์ วันเพ็ญ และความพยายามที่จะอธิบายเรื่องปฏิทินจันทรคติ :D

  สวัสดีวันเพ็ญเดือนสิบสอง วันลอยกระทงค่ะ Soul Sister Podcast EP นี้ ลูกหมีขอชวนทำความรู้จักกับปฏิทินจันทรคติกันค่ะ

  ปฏิทินจันทรคติ เป็นปฏิทินที่ถูกใช้กันมาอย่างยาวนาน เป็นการสังเกตการณ์ธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของดวงจันทร์ ที่หมุนรอบโลก มีรูปร่างที่แตกต่างกันไปในแต่ละวันแต่ละเดือน ผิดกับปฏิทินสุริยคติ ที่นับจำนวนวันที่โลกใช้โคจรดวงอาทิตย์ ที่ค่อนข้างใช้เวลาเท่ากันอย่างสม่ำเสมอ คือ วงโคจรละ 365 วัน จึงทำให้ในแต่ละปี วันสำคัญทางศาสนาต่างๆ ที่ใช้ปฏิทินจันทรคติ มีการเปลี่ยนแปลงวันที่ไปทุกปี เราจะเห็นว่า วันเข้าพรรษา ออกพรรษา วันไหว้พระจันทร์ ฯลฯ จะเกิดขึ้นไม่ตรงวันกันเลยในแต่ละปี

  เรื่องดวงจันทร์หมุนรอบโลก โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์นี่ นักเรียนประถมในโรงเรียนไทย เรียนกันในวิชาวิทยาศาสตร์ค่ะ เนื่องจากลูกหมี จำอะไรไม่ได้เลย ว่าได้เรียนอะไรบ้างตอนประถม ลูกหมีเลยขอสัมภาษณ์ ด.ญ. นนทรีย์ พิพัฒนบวร หรือ “เฌอ” ให้มาอธิบายเรื่องข้างขึ้นข้างแรมให้ฟังค่ะ

  ส่วนเรื่องอันลึกลับซับซ้อน ประวัติศาสตร์อันยาวนานของปฏิทินจันทรคตินั้น ลูกหมีขอสัมภาษณ์นักโบราณคดีคนเก่งที่เล่าเรื่ององค์รวมได้สนุกมาก คุณวลัยลักษณ์ ทรงศิริ หรือ พี่ปุ๋ย เป็นบรรณาธิการหนังสือ เว็ปไซต์ และเพจ สยามเทศะ โดยมูลนิธิ เล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ และมีบล็อกที่เขียนเรื่องเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่อ่านแล้วไปเที่ยวที่ต่างๆ ได้สนุกขึ้นมาก ที่ https://walailaksongsiri.com และที่เพจของ สยามเทศะ โดยมูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ ค่ะ

  แม้ว่าทุกวันนี้ เราจะไม่ได้ใช้ปฏิทินจันทรคติเป็นมาตรฐานในการอ้างอิงถึงวันเวลาเป็นประจำ แต่ปฏิทินจันทรคติ ก็ยังมีความสำคัญอยู่มากๆ ในหลายวงการเพร

  • 46 min
  EP 10: How to “เนี้ยบตั้งแต่ภาษา” สัมภาษณ์พิเศษ พี่แอน จินดารัตน์ เจริญชัยชนะ

  EP 10: How to “เนี้ยบตั้งแต่ภาษา” สัมภาษณ์พิเศษ พี่แอน จินดารัตน์ เจริญชัยชนะ

  เริ่มต้นอยากทำ EP นี้ ก็มาจากกรณีคลาสสิค “คะ"กับ "ค่ะ”การเว้นวรรคผิดชีวิตเปลี่ยน และการสะกดผิดทั้งๆ ที่น่าจะง่าย ยิ่งสมัยนี้ เราเน้นเรียนภาษาต่างประเทศกันมาก เหมือนเราละเลยภาษาไทยกันมากไปไหม ลูกหมีก็เลยขอสัมภาษณ์ พี่แอน จินดารัตน์ เจริญชัยชนะ ผู้ที่นอกจากจะเรียนจบเอกภาษาไทยโดยตรงแล้ว พี่แอนยังได้ใช้ภาษาไทยในการประกอบอาชีพมากมายเต็มไปหมด แต่จากการได้พูดคุยกับพี่แอน ทำให้เราเห็นว่า การเก่งภาษา มันไม่ใช่เพียงแค่การเก่งแต่ภาษา แต่มันมีอะไรมากมายกว่านั้นเยอะ EP นี้ก็เลยเป็นการนำเสนอมุมมองเรื่องความเนี้ยบทางภาษาแบบองค์รวม ที่รวมไปถึงการสื่อสารให้ได้ดี ที่สะท้อนถึงบุคลิกภาพ ส่งผลต่อการทำงานให้ได้ดีด้วยค่ะ

  ประเด็นคำถาม


  ทำไมพี่แอนถึงเรียนเลือกเรียนเอกภาษาไทย ทั้งๆ ที่เป็นภาษาที่เราก็ใช้กันเป็นแล้ว
  เรียนเอกไทย ต้องเรียนอะไรบ้าง และเรียนแล้วสามารถประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง
  การใช้ภาษาให้ถูกต้อง พูดชัดถ้อยชัดคำ ส่งผลต่อชีวิตส่วนตัวและการทำงานอย่างไร

  สามารถรับฟังเรื่องเต็มได้ที่ Soul Sister Podcast นะคะ

  Apple Podcast: https://apple.co/3OqLduo

  Spotify: https://spoti.fi/3b0sHvh

  YouTube: https://bit.ly/OHBYT

  • 39 min
  EP 9: เก็บตกเชียงรายนิดหน่อย + ลำปาง

  EP 9: เก็บตกเชียงรายนิดหน่อย + ลำปาง

  ต้นไม้ใหญ่คุยกัน และสองสามวัดที่ไม่พูดถึงไม่ได้เมื่อมาเชียงราย แวะลำปางขากลับ แต่ไปไม่ถึงวัดเฉลิมพระเกียรติฯ แต่ก็ได้ขับยืดไปอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ทานอาหารกลางวันจานเด็ด ไข่ออนเซ็นยำท่ามกลางบรรยากาศเกินร้อยแทนค่ะ ก่อนจบทริป เราแวะชมวัดปงสนุก วัดเล็กๆ แต่อายุนับพันปี ที่ได้รางวัล Award of Merit จากยูเนสโก และมีสถาปัตยกรรมที่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่หอคำ เรือนไม้ล้านนาขนาดใหญ่ที่อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวงที่เชียงรายด้วยค่ะ

  รายละเอียด

  เบอร์โทรของ วัดเฉลิมพระเกียรติฯ หรือวัดพระพุทธบาทสุทธาวาส คือ T: 089-952-0557, 092-919-5979 ควรโทรไปเพื่อสอบถามสภาพทางก่อนไปค่ะ

  โรงแรมเลอเมอริเดียน เชียงราย

  ชาวโกโก้ เชียงราย

  บะหมี่ยูนนาน เชียงราย

  โรงแรมเวียงลคอร์ ลำปาง

  วัดปงสนุก ลำปาง

  สามารถรับฟังเรื่องเต็มได้ที่ Soul Sister Podcast นะคะ

  Apple Podcast: https://apple.co/3OqLduo

  Spotify: https://spoti.fi/3b0sHvh

  YouTube: https://bit.ly/OHBYT

  • 13 min
  EP 8: หนทางสู่เหนือสุดแดนสยาม + เชียงราย พอสังเขป

  EP 8: หนทางสู่เหนือสุดแดนสยาม + เชียงราย พอสังเขป

  เที่ยวเหนือทั้งที ก็อยากไปให้เหนือสุดๆ คราวนี้ก็เลยขอไปเชียงราย ติดชายแดนไปเลย

  Road Trip ครั้งนี้ ขับรถไปทั้งหมดสิริรวมได้เกือบ 3,000 กิโลเมตร อยากไปไหนก็ไป ใช้กูเกิ้ลนำทาง แม้ว่ามีบ้างทีแผนที่มหัศจรรย์จะเกือบทำให้เราร้องไห้ (บนเทือกเขานางนอน ไปในทางทีไม่มีคนเลย แถม ทางลงทั้งแคบทั้งดิ่ง) แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็รอดมาได้ค่ะ

  ยิ่งไปยิ่งรู้ว่าเรารู้น้อยมากๆ ออกเดินทางทีไร มีความรู้สึกแบบนั้นเสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีเวลาค่อยๆ ดู ค่อยๆ คิดประติดประต่อ จะยิ่งรู้เลยว่าเที่ยวเท่าไหร่ ก็ไม่น่าจะเห็นหมดแน่นอน บางทีไปเจออะไรมาน่าสนใจ กลับมาอ่าน ก็พบว่าตนนั้นพลาดไปหลายอย่าง ทำให้ต้องกลับไปใหม่ (หากสามารถ) เป็นแบบนี้เรื่อยไปบ่อยมาก

  เชียงรายเป็นเมืองเก่าแก่มาก เก่ากว่าเชียงใหม่ที่เราว่าก็แสนจะขลัง ทั้งนี้เพราะว่า ที่นี่คือราชธานีแรกของอาณาจักรล้านนา ที่พระเจ้ามังรายสร้าง ก่อนที่ขยายอาณาจักรลงไปทางใต้ เป็นเหตุให้ย้ายราชธานีไปเชียงใหม่ ทำให้เชียงใหม่เชียงรายมีวัดที่ชื่อเหมือนกันหลายแห่ง ล้วนแล้วเพื่อสร้างเลียนแบบกัน ราชธานีเก่า ราชธานีใหม่ เป็นเหมือนกันกับวัดที่อยุธยา และกรุงเทพฯ

  อาณาจักรล้านนาครอบคลุม 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ พะเยา แม่ฮ่องสอน และน่าน จึงไม่ต้องแปลกใจว่าเวลาขับรถขึ้นเหนือ จังหวัดแรกที่เราจะได้ยินคนพูดคำเมืองก็คือที่แพร่ เป็นสัญญาณว่าเราได้เข้าสู่เขตล้านนาแล้ว

  Soul Sister Podcast EP 8 นี้ เล่าเรื่องหนทางสู่จังหวัดเชียงราย จังหวัดเหนือสุดแดนสยามของไทย กว่าจะไปถึงเราแวะโน่นแวะนี่ จนใช้เวลาไป 2 วัน เชียงรายที่เที่ยวแยะมาก เลยอยากขอเล่าเป็นโซน เริ่มจากในเมือ

  • 19 min
  EP 7: ที่สุดในโลกที่ตาก ไม้กลายเป็นหินที่ Guinness World Records บันทึกไว้ว่ามีความยาวมากที่สุดในโลก ที่อ

  EP 7: ที่สุดในโลกที่ตาก ไม้กลายเป็นหินที่ Guinness World Records บันทึกไว้ว่ามีความยาวมากที่สุดในโลก ที่อ

  เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาในปีนี้ Guinness World Records ได้บันทึกไว้ว่า “ไม้กลายเป็นหิน” ซึ่งเป็นฟอสซิลชนิดหนึ่งของไทย ที่พบที่จังหวัดตาก เป็นไม้กลายเป็นหินที่มีความยาวมากที่สุดในโลก โดยวัดได้เกือบ 70 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 2 เมตร เทียบเพื่อเป็นสเกลให้เห็นภาพ ยีราฟที่ว่าสูงแล้ว ยังเทียบไม่ได้กับต้นไม้ต้นนี้ ที่ถูกคำนวณได้ว่าน่าจะมีอายุกว่า 120,000 ปี ช่างมหัศจรรย์แท้ๆ เลยต้องพาตัวเองไปชมให้เห็นกับตาให้ได้ค่ะ  

  เราไปแวะเมืองตากเพียงหนึ่งคืน ขากลับจาก road trip ภาคเหนือ นอกจากไม้กลายเป็นหิน ใน EP นี้ ลูกหมีเล่าให้ฟังค่ะว่าไปไหนมาบ้าง แล้ว bucket list ของคุณผู้ฟังมีอะไรกันบ้างคะ แชร์กันหน่อยค่า

  • 13 min
  EP 6: คิดเยอะเรื่องกิน วิธีกินตามไอจีแบบไม่เฟล มื้อสำรองปลายเดือน และเมนูโปรดในที่ลับ 😋😋

  EP 6: คิดเยอะเรื่องกิน วิธีกินตามไอจีแบบไม่เฟล มื้อสำรองปลายเดือน และเมนูโปรดในที่ลับ 😋😋

  เรื่องกินเรื่องใหญ่ค่ะ ลูกหมีเป็นคนที่คิดถึงอาหารตลอดเวลาในแต่ละวัน แต่ก็ไม่มั่นใจว่าเป็นเรื่องปรกติหรือไม่ ก็เลยชวนเพื่อนสาวที่รัก (และชอบรับประทาน) กันสองคนมาคุยกันประเด็นนี้ค่ะ

  อาหารมีหลายประเภท ซึ่งก็ไม่ได้หมายถึง อาหารประจำชาติ หรือลำดับที่ถูกลำเลียงขึ้นโต๊ะ แต่คือ ประเภทอาหารที่เราเลือกกินตามแต่สถานการณ์ด้วย อาทิ


  สำรับฉลอง
  มื้อสำรองปลายเดือน พร้อมเคล็ดลับการกินอาหารเกาหลีให้ประหยัด
  กินตามไอจีอย่างไรไม่ให้เฟล

  รวมทั้ง


  จานโปรดในที่ลับ 😂😂 ใครมีอะไรที่ชอบกินแบบออกสื่อไม่ได้ไหมคะ แชร์กันมาเลยยย

  Segments:


  รู้มากยากนาน
  อาหารแพง = ดี?

  หากอยากพูดคุยกันกับลูกหมี สามารถตาม social media ต่างๆ ได้ที่ Facebook, Twitter, IG, YouTube = @ohhappybear ค่า

  www.ohhappybear.com

  • 20 min

Top Podcasts In Society & Culture

Hot Mess with Alix Earle
Unwell
Cancelled with Tana Mongeau & Brooke Schofield
Cancelled & Audioboom Studios
The Ezra Klein Show
New York Times Opinion
Shawn Ryan Show
Shawn Ryan | Cumulus Podcast Network
Hysterical
Wondery | Pineapple Street Studios
Stuff You Should Know
iHeartPodcasts