โลกคือละคร

มีเพื่อนดูละครหรือเปล่า? พอดแคสต์ ‘โลกคือละคร’ ขอเป็นเพื่อนคุณเอง และเราอยากชี้ชวนให้คุณมาดูละครแล้วย้อนดูตัว สำรวจโลกจำลองที่สะท้อนสังคมไว้ในนั้น เพราะถ้าหากละครคือการนำเสนอภาพของสังคมนั้นๆ ที่ดำเนินอยู่ แล้วสิ่งที่อยู่ในละครไทยกำลังบอกอะไรเรา

  1. EP.12 วิเคราะห์เรื่องรักใน กะรัตรัก ละครน่าสนใจแต่ทำไมไม่เปรี้ยงเท่าที่ควร?

    12/14/2021

    EP.12 วิเคราะห์เรื่องรักใน กะรัตรัก ละครน่าสนใจแต่ทำไมไม่เปรี้ยงเท่าที่ควร?

    กะรัตรัก คือละครรอมคอมที่ว่าด้วยเรื่องของความสัมพันธ์ต่างวัยของพระ-นาง อย่าง  เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข และการกลับมาเล่นละครอีกครั้งในรอบหลายปีมากๆ ของ แอน ทองประสม นอกจากเส้นเรื่องหลักแล้ว นี่เป็นละครไทยเรื่องหนึ่งที่เราว่าค่อนข้างน่าสนใจ แต่คำถามคือว่าทำไมถึงไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร ทั้งเรื่องกระแสและเรตติ้ง เราขอมาชำแหละเรื่องราวความรักในเรื่องนี้กันเข้มๆ ว่าอะไรที่น่าสนใจ และมีอะไรที่ทำให้ละครเรื่องนี้ไม่เป็นที่พูดถึงมากนักทั้งๆ ที่ครบเครื่องขนาดนี้

    30 min
  2. EP.8 รีเมกเก่ง! ทำไมละครไทยถึงรีเมกละครเก่าซ้ำไปมาอยู่นั่นแหละ

    11/16/2021

    EP.8 รีเมกเก่ง! ทำไมละครไทยถึงรีเมกละครเก่าซ้ำไปมาอยู่นั่นแหละ

    หนึ่งในความคิดเห็นของผู้ชมชาวไทยที่มีต่อละครไทยคือ ‘รีเมกอยู่นั่นแหละ’ ซึ่งมันก็จริงและเราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่า ละครรีเมกบนจอโทรทัศน์ไทยมันมีจำนวนมากมายเหลือเกินจนเราสงสัยว่า ทำไมเรามีละครรีเมกเยอะจัง? #โลกคือละคร ขอชวนคุณมาค้นหาคำตอบนี้ด้วยกัน ว่านอกเหนือจากการทำซ้ำแล้ว ละครรีเมกกำลังสะท้อนสภาพสังคมหรือบริบทของวงการละครไทยอย่างไร? Time Index 00:00 Intro 01:00 ละครรีเมกเยอะมากจริงๆ 03:34 สถิติละครรีเมกของไทย เรื่องไหนเยอะสุด? 04:28 ผู้กองยอดรัก รีเมกทุกครั้งที่มีรัฐประหาร 05:43 คู่กรรม น้ำผึ้งขม อย่างละ 6 รอบไปเลยค่ะ! 06:20 ละครรีเมกกำลังสะท้อนสภาพสังคมอย่างไร? 10:56 รีเมกแล้วไม่ประสบความสำเร็จก็มีเยอะนะ 13:14 ละครรีเมกล็อตใหม่ 18:17 หรือคนเขียนบทไทยไม่ผลิตของใหม่? 20:36 ทำไมละครไทยนำเสนอเรื่องอาชีพไม่ได้? 23:58 ละครไทยจะหยิบประเด็นสังคมมาเล่าได้ไหม?

    30 min
  3. EP.7 ละครไทยจะส่ง Soft Power แบบไหนไปสู้กับงานบันเทิงโลก?

    11/02/2021

    EP.7 ละครไทยจะส่ง Soft Power แบบไหนไปสู้กับงานบันเทิงโลก?

    ละครไทยจะสามารถยืนหยัดอยู่ในงานระดับสากลได้หรือเปล่า? เราชวนคุณมาตั้งคำถามกับข่าวการผลักดัน Soft Power ของไทยให้แข็งแรงขึ้นจากภาครัฐ หลังกระแสของซีรีส์ Squid Game หรือแม้แต่การเติบโตอย่างสวยงามของ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล จาก BLACKPINK ในระดับโลกนั้น ทำให้เราต้องย้อนกลับมามองตัวเองว่า แล้วงานบันเทิงของเรามองไปข้างหน้ามากพอหรือยัง? #โลกคือละคร ตอนใหม่นี้ ขอชวนคุณมาทบทวนความทรงจำของคอนเทนต์ไทยที่เคยหรือกำลังโด่งดังไปทั่วโลก ตั้งแต่ยุค T Wind ที่เราสามารถตีตลาดประเทศจีนได้ในช่วงหนึ่ง หรือยุคซีรีส์วายที่ปลุกปั้นซูเปอร์สตาร์สัญชาติไทยให้ไปไกลในระดับสากลได้มากมาย แล้วถ้าหากว่าเป็นคุณล่ะ? คุณว่าเราจะสามารถส่งออก Soft Power ผ่านงานบันเทิงไทยได้อย่างไรบ้าง ลองมาแชร์ไอเดียกันดู Time Index 00:00 Start 03:20 Intro 03:53 Soft Power คืออะไร ทำความเข้าใจง่ายๆ กันก่อน 07:15 ละครไทยต้องเริ่มก้าวเล็กๆ ดีกว่าอยู่เฉยๆ 09.09 T Wind กระแสลมแรงของคอนเทนต์ไทย 12:49 กระแสลมแรงกลายเป็นแค่ลมปาก 15:40 แค่นโยบายไม่พอ ต้องมีกลยุทธ์ที่ดี 21:11 แล้ว Soft Power ไทยเราอยู่ตรงไหน? 21:56 สถิติคอนเทนต์ไทยฮิตบน OTT 24:50 ละครแย่งผัวแย่งเมีย Universal Plot ที่เราทำให้แหลมคมไม่ได้ 27:00 ซีรีส์วาย ความหวังใหม่ของ Soft Power ไทย 31:19 อยากผลักดันซีรีส์วาย แล้วประเทศนี้เข้าใจความหลากหลายทางเพศแค่ไหน? 32:03 Bite Me ส่งร้อนเสิร์ฟรัก สีสันใหม่ที่น่าสนใจ 32:35 ปรับเปลี่ยนความคิดสักนิดในเรื่องส่งออกวัฒนธรรมแช่แข็ง 36:57 ไอเดียการส่งออก Soft Power จากโฮสต์ของเรา

    42 min
  4. EP.6 เป็นบ้า หน้าเสียโฉม หรือต้องตาย ทำไมจุดจบนางร้ายละครไทยถึงวนลูปเดิม?

    10/26/2021

    EP.6 เป็นบ้า หน้าเสียโฉม หรือต้องตาย ทำไมจุดจบนางร้ายละครไทยถึงวนลูปเดิม?

    เป็นบ้า หน้าเสียโฉม หรือต้องตาย ทำไมจุดจบนางร้ายละครไทยถึงวนลูปเดิม? ดูละครไทยมันเดาง่ายจะตาย เราเชื่อว่าคุณก็อาจจะเดาถูกว่า ถ้าละครเรื่องไหนมีนางร้าย จุดจบของพวกหล่อนก็จะมีอยู่ไม่กี่แบบนักหรอก อาจจะเป็นบ้า สติแตก ถูกฆ่าตาย หรือไม่ก็กลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดี ทำไมมันถึงเป็นแบบนั้นล่ะ? หรืออาจเป็นเพราะละครไทยของเรามักจะยึดติดกับศีลธรรมอันดี มีแค่ขาวกับดำ หรือไอเดียของ ‘กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมคืนสนอง’ บทสรุปของนางร้ายที่มักจะถูกจัดเป็นคนไม่ดีจึงวนซ้ำและใช้วิธีการ ‘ลบตัวตน’ ของพวกเธอออกไป และเราจำแนกออกมาให้เป็น 5 แบบที่อยากชวนคุณมาฟังกัน Time Index 00:00 Intro 01:45 จุดจบนางร้ายเดาง่ายจะตาย! 05:07 ละครไทยพื้นฐานวิธีพุทธ ลบตัวตนของตัวร้ายออกไป 06.32 เสียโฉมไปเลยสิคะ! 10:20 จุดจบสุดคลาสสิกของนางร้ายไทย - เสียสติไปเล้ย! 13:37 ตายไปเลยสิคะ เรียบง่าย ฉับไว 17:42 ตัวร้ายหลายคนเองก็ ‘ตายทั้งเป็น’ 18:33 พุดกรอง จาก เลือดรักทระนง คนบางคนอาจไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นแม่คน 21:40 กลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดี ก็คลาสสิกนะ! 25:40 ทุกคนเป็นนางเอกในเรื่องของตัวเองเสมอ 27:37 เส้นแบ่งของ ‘ตัวเอก’ กับ ‘ตัวร้าย’ ที่ค่อยๆ พร่าเลือนไป

    31 min

About

มีเพื่อนดูละครหรือเปล่า? พอดแคสต์ ‘โลกคือละคร’ ขอเป็นเพื่อนคุณเอง และเราอยากชี้ชวนให้คุณมาดูละครแล้วย้อนดูตัว สำรวจโลกจำลองที่สะท้อนสังคมไว้ในนั้น เพราะถ้าหากละครคือการนำเสนอภาพของสังคมนั้นๆ ที่ดำเนินอยู่ แล้วสิ่งที่อยู่ในละครไทยกำลังบอกอะไรเรา

More From THE STANDARD PODCAST

You Might Also Like