Hôm nay mình đi đâu thế? (RtiFM)

“Hôm nay mình đi đâu thế?” là chương trình giới thiệu về du lịch, văn hóa và ẩm thực của Đài Loan do hai MC Thu Trang, Đức Mạnh cùng thực hiện. Hãy cùng với chúng mình đi khám phá những địa danh nổi tiếng, những hoạt động văn hóa, những buổi triển lãm nghệ thuật, những giải đấu thể thao và cả những món ăn ngon tại Đài Loan. Bên cạnh đó, cùng gặp gỡ những “nhân vật” đặc biệt và những câu chuyện lịch sử thú vị. Đặc biệt, mỗi tuần đều có một video đính kèm để các bạn có thể hình dung rõ hơn về nội dung của chương trình.  “Đi là trải nghiệm, đi là để chữa lành!”

  1. 6D AGO

    [Hôm nay mình đi đâu thế? - Tập 175] Mãn nhãn với Lễ hội Đèn lồng Tân Bắc 2026

    Các bạn đã đi xem Lễ hội Đèn lồng Tân Bắc 2026 chưa? Ngoài chiếc đèn chủ đạo hình chú ngựa đỏ cao 15m, đây quả thực là một lễ hội đèn lồng được đầu tư vô cùng công phu với 16 khu trưng bày theo chủ đề, 8 hoạt động vui chơi trải nghiệm và 170 gian hàng ẩm thực. Trong không gian rộng lớn của công viên ven sông Metropolitan tại Sanchong (Tân Bắc), người tham quan vừa có thể dạo chơi nhìn ngắm các tác phẩm đèn lồng rực rỡ, vừa có thể theo dõi các màn trình diễn đặc sắc đến từ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Đài Loan tại sân khấu chính. Ở một góc khác, sẽ là hoạt động gieo xăm (keo) xin lộc đầu năm, rất nhiều người xếp hàng tại khu vực này để hy vọng may mắn sẽ đến với mình trong năm mới. Ban tổ chức cho mời nhiều ngôi đền nổi tiếng tại thành phố Tân Bắc tới tham dự với gian trưng bày mô phỏng những ngôi đền. Trên nóc những ngôi đền này sẽ là những chiếc đèn lồng cỡ lớn biểu thị cho vị thần chính của ngôi đền đó.  Và cuối cùng, một tiết mục không thể bỏ qua là màn trình diễn “Đả thiết hoa”. Đây là một màn trình diễn pháo hoa từ sắt đun nóng chảy có nguồn gốc từ việc đúc đồ gốm của các nghệ nhân Trung Quốc cổ đại.  Hãy cùng đến với nội dung hôm nay để tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội này nhé.

  2. FEB 25

    [Hôm nay mình đi đâu thế? - Tập 174] Biển hoa Công viên Tam Tầng Kỳ (khu Bắc Đầu, thành phố Đài Bắc)

    Hiện tại, Đài Loan đang bước vào thời điểm mùa hoa anh đào nở rộ, rất nhiều người dân đã chọn đi ngắm hoa anh đào cho những chuyến du xuân đầu năm. Nhưng nếu các bạn đã đi ngắm hoa anh đào nhiều lần rồi, muốn tìm một trải nghiệm ngắm hoa mới lạ hơn một chút, thì hôm nay, chuyên mục “Hôm nay mình đi đâu thế?” sẽ giới thiệu tới các bạn một địa điểm ngắm hoa đang rất “hot” trong nhiều năm trở lại đây, và được báo chí Đài Loan mệnh danh là “Furano phiên bản Đài Loan” (Furano là một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng nằm ở trung tâm đảo Hokkaido, Nhật Bản) Và địa điểm đó chính là Công viên Tam Tầng Kỳ Bắc Đầu xã (北投社三層崎公園). Và hiện tại thì công viên này đang diễn ra sự kiện "Biển hoa Công viên Tam Tầng Kỳ năm 2026", kéo dài từ ngày 11/2 đến 15/3. Với chủ đề năm nay là: “Hoa nguyện đồng hành”, trải nghiệm thưởng hoa sẽ được nâng lên thành một hành trình kết hợp: đi bộ, cảm nhận và gửi gắm những lời nguyện ước. Hơn 160.000 chậu hoa bao gồm hoa oải hương, hoa cẩm chướng nhiều màu, hoa mào gà phượng vỹ, hoa thu hải đường trường sinh và cây cúc lá bạc tạo nên một bức tranh sinh động, đầy màu sắc và tinh thần nghệ thuật. Ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của hoa lá hôm nay là những lớp trầm tích văn hóa và câu chuyện nhân văn đáng để tìm hiểu. Chính sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ấy đã tạo nên sức hút đặc biệt cho công viên Tam Tầng Kỳ, không chỉ là điểm đến để ngắm cảnh, thưởng hoa, mà còn là nơi để cảm nhận chiều sâu lịch sử của vùng đất Bắc Đầu - Đài Bắc.

  3. FEB 18

    [Hôm nay mình đi đâu thế? - Tập 173] Miếu Thổ địa Hồng Lô Địa - Miếu cầu tài lộc nổi tiếng của khu vực phía bắc Đài Loan

    Vào những ngày đầu năm mới, rất nhiều người Việt Nam có tập tục đi lễ chùa cầu may mắn, bình an, tài lộc. Nếu như bạn đang sinh sống tại Đài Loan thì sẽ không quá khó để tìm ra được những ngôi chùa, ngôi đền hay là miếu để đi thắp hương dịp đầu năm mới này. Vì thực ra thì số lượng chùa chiền tại Đài Loan rất là nhiều, gần như địa phương nào cũng đều có. Và trong chuyên mục của ngày hôm nay, xin mời các bạn sẽ cùng đi tìm hiểu về Miếu Thổ địa Hồng Lô Địa, hay còn có tên gọi khác là Nam Sơn Phúc Đức Cung, đây là một ngôi miếu không chỉ có diện tích rộng lớn, phong cảnh đẹp, mà còn được cho là một ngôi miếu rất linh thiêng ở khu vực phía bắc của Đài Loan, đặc biệt là những ai mà muốn cầu tài lộc thì nếu có cơ hội, bạn nhất định phải ghé thăm ngôi miếu này. Không chỉ có vậy, Miếu Thổ địa Hồng Lô Địa còn có rất nhiều điểm thú vị khác, ví dụ như: - Là ngôi miếu tự hào sở hữu bức tượng Phúc Đức Chính Thần, hay chính là Thần Thổ địa lớn nhất Đài Loan. - Là ngôi miếu có kiểu kiến trúc “Miếu trong miếu” lớn nhất Đài Loan, tức là toàn thể kiến trúc là một ngôi miếu, bên trong lại có những ngôi miếu khác nhau nhỏ hơn.- Là địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn toàn cảnh khu vực Tân Bắc - Đài Bắc về đêm. - Đây cũng là ngôi miếu mở cửa 24/24 cho du khách đến tham quan và dâng hương. - Ngôi miếu này còn nằm gần đường mòn leo núi Chaicheng (柴埕登山步道) và núi Nanshijiao (南勢角山). Là địa điểm lý tưởng cho những ai vừa muốn đi lễ chùa vừa muốn kết hợp leo núi.

  4. FEB 4

    [Hôm nay mình đi đâu thế? - Tập 171] Đến Khu phong cảnh Hảo Vọng Giác ngắm cối xay gió

    Nếu bạn đã từng cảm thấy những hành trình du lịch quen thuộc như tham quan chùa chiền, núi non hay công viên xanh mát dần trở nên “an toàn” và thiếu bất ngờ, thì Khu phong cảnh Hảo Vọng Giác sẽ là một điểm đến đủ khác để khơi lại cảm giác háo hức lên đường cho bất kỳ ai. Nằm tại thị trấn Hậu Long, huyện Miêu Lật, Hảo Vọng Giác là một không gian hiếm hoi tại Đài Loan hội tụ cùng lúc ba cảnh quan: biển cả mênh mông - cung đường sắt uốn lượn ven biển  - và những chiếc cối xay gió khổng lồ. Chính sự kết hợp này đã khiến khung cảnh nơi đây vừa hiện đại, vừa hoang sơ, vừa mang hơi thở của tương lai, vừa giữ lại nét nguyên bản của thiên nhiên. Điểm nhấn đặc biệt nhất của khu phong cảnh này chính là những chiếc cối xay gió khổng lồ (tua-bin điện gió) sừng sững giữa đất trời và biển cả. Chúng không chỉ là công trình năng lượng tái tạo, mà còn trở thành biểu tượng thị giác khó quên của Hảo Vọng Giác.  Không giống nhiều điểm tham quan khác, đến với Hảo Vọng Giác, bạn không cần phải chạy đua với thời gian để được xem thật nhiều thứ, mà chỉ cần đứng yên để “cảm nhận” nhiều hơn. Cảm nhận những luồng gió mạnh lùa vào người khi đứng trên đài quan sát, cảm nhận mùi nước biển mặn mà phảng phất trong không khí, cảm nhận tiếng cánh quạt của cối xay gió chậm chậm chuyển động trong không trung. Đây là nơi bạn có thể chậm lại, đứng yên thật lâu chỉ để quan sát sự vận hành song song của tự nhiên và nhân tạo, thứ mà không phải điểm đến nào cũng có thể mang lại. Với những ai đang tìm kiếm một trải nghiệm du lịch mới mẻ tại Đài Loan, Hảo Vọng Giác là một gợi ý đáng để cân nhắc. Nhưng trước khi đến với Hảo Vọng Giác, hãy cùng đón nghe tập 171 để tìm hiểu trước một vài thông tin về khu phong cảnh này, chắn chắn sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự hình thành, phát triển của Hảo Vọng Giác, cũng như những nét đặc trưng đã tạo nên sức hút riêng cho điểm đến độc đáo này. (Xem video giới thiệu về Hảo Vọng Giác tại đây: https://youtube.com/shorts/I3SpKl8C3W8?feature=share)

About

“Hôm nay mình đi đâu thế?” là chương trình giới thiệu về du lịch, văn hóa và ẩm thực của Đài Loan do hai MC Thu Trang, Đức Mạnh cùng thực hiện. Hãy cùng với chúng mình đi khám phá những địa danh nổi tiếng, những hoạt động văn hóa, những buổi triển lãm nghệ thuật, những giải đấu thể thao và cả những món ăn ngon tại Đài Loan. Bên cạnh đó, cùng gặp gỡ những “nhân vật” đặc biệt và những câu chuyện lịch sử thú vị. Đặc biệt, mỗi tuần đều có một video đính kèm để các bạn có thể hình dung rõ hơn về nội dung của chương trình.  “Đi là trải nghiệm, đi là để chữa lành!”

More From Rti 中央廣播電臺

You Might Also Like