11 episodes

Motherland: Fort Salem Podcast by Thai #Switches (#FortSalemTH) 🔮

Be Witches Podcast Be Witches, Bitches

  • TV & Film

Motherland: Fort Salem Podcast by Thai #Switches (#FortSalemTH) 🔮

  EP.10 จุดเริ่มต้นของการล่าแม่มด

  EP.10 จุดเริ่มต้นของการล่าแม่มด

  ในช่วงที่สังคมชายเป็นใหญ่กำลังก่อตัวขึ้น และศาสนาเริ่มเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น การกำหนดบทบาทและหน้าที่ของผู้หญิง ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นมาจากผู้ชายเป็นหลัก แน่นอนว่าสังคมปิตาธิปไตยล้วนแล้วแต่แทรกซึมเข้าไปในทุกๆ ภาพส่วนอย่างกว้างขวาง และส่งผลให้เกิดความเกลียดชังต่อผู้หญิงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด วันนี้ Be witches, bitches จะพาทุกคนย้อนดูเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของการล่าแม่มด โดยเฉพาะในโลกของ Motherland: Fort Salem  นอกเหนือจากการล่าแม่มดแล้ว การสร้างภาพจำผิดๆ ก็ยังส่งผลกระทบด้วยเช่นกัน และนั่นทำให้เกิดความหวาดกล้ว และการเหมารวมของผู้หญิงขึ้นอีกด้วย รวมไปถึงประเด็นที่ผู้ชายถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เพราะในบางครั้ง ก็ไม่ได้มีความเป็นชายมากพอ นั่นล้วนแล้วแต่ทำร้ายผู้คนกันอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ลองมาฟังกันเลยดีกว่า  Save Motherland: Fort Salem!: https://www.change.org/p/freeform-save-motherland-fort-salem  รีวิว Motherland: Fort Salem: https://www.thenoizemag.com/2021/08/gracehw-review-motherland-fort-salem/

  สนธิสัญญาเซเลม: https://www.thenoizemag.com/2021/10/chippewa-cession-motherland-fort-salem/  ติดตาม Be Witches, Bitches ได้ทาง linktr.ee/bewitches_pc

  • 35 min
  EP.9 Matriarchy และ Patriarchy ใน Motherland: Fort Salem

  EP.9 Matriarchy และ Patriarchy ใน Motherland: Fort Salem

  สำหรับวันนี้ Be Witches, Bitches ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเรื่องราวของ Matriarchy และ Gender Roles Reversal ภายในซีรีส์เรื่องนี้มาฝากทุกคนกัน   เห็นได้ชัดในซีรีส์ Motherland: Fort Salem ที่มีการพาทัวร์พิพิธภัณฑ์ภายในนั้น และโชว์เครื่องมือทรมานเหล่าแม่มดในยุคก่อนจำนวนมาก แสดงให้เห็นเลยว่า พวกเขาไม่เคยมีความปราณีต่อสิ่งที่พวกเขาไม่รู้จัก หรือแม้กระทั่งมนุษย์ที่ไม่ได้เหมือนกับเขา และแน่นอนว่าพวกเขาไม่ได้ยินยอมที่จะสงบศึกกับเหล่าแม่มดโดยสมัครใจ แต่เป็นการลงนามแลกเปลี่ยนข้อตกลงระหว่างกัน นั่นก็คือสนธิสัญญาเซเลม (Salem Accord) กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อแลกเปลี่ยนกับการถูกกดขี่จากชาวเมือง เหล่าแม่มดจะทำการสนับสนุนการต่อสู้ทางเวทมนตร์และขยายอำนาจให้กับประเทศ  Save Motherland: Fort Salem!: https://www.change.org/p/freeform-save-motherland-fort-salem  รีวิว Motherland: Fort Salem: https://www.thenoizemag.com/2021/08/gracehw-review-motherland-fort-salem/

  สนธิสัญญาเซเลม: https://www.thenoizemag.com/2021/10/chippewa-cession-motherland-fort-salem/  ติดตาม Be Witches, Bitches ได้ทาง linktr.ee/bewitches_pc

  • 22 min
  EP.8 The Biddies

  EP.8 The Biddies

  รู้หรือไม่ว่าบิดดีส์มีพลังแค่ไหน? พวกเขาทำอะไรได้บ้าง? แล้วต้นกำเนิดของบิดดีส์มาจากไหน? ไขข้อข้องใจกับ Be Witches, bitches กับเราได้เลย  ใน Motherland: Fort Salem ก็ได้มีการบอกเล่าถึงเรื่องราวของ Biddies หรือกลุ่มหญิงชราที่อยู่ตามติดนายพลอัลเดอร์ตลอดเวลา พวกเขาแทบไม่คุยกับใครเลย แม้แต่บิดดีส์กันเอง เขาก็แทบไม่ได้คุยกัน นอกเหนือจากการส่งเสียงขู่เมื่อมีคนไม่เคารพนายพลอัลเดอร์ ซึ่งเรื่องราวของบิดดีส์อาจจะไม่ได้ถูกบอกเล่าผ่านหน้าจอกันมากนัก แต่พวกเราก็ได้รวบรวมข้อมูล รายละเอียด และเรื่องราวของบิดดีส์ กลุ่มคนผู้เสียสละความวัยเยาว์ เพื่อให้อัลเดอร์ทรงพลังและมีอายุยืนจนถึงทุกวันนี้  ต้นกำเนิดของบิดดีส์มาจากแม่มดพื้นเมืองอเมริกา โดยแลกเปลี่ยนกับข้อตกลงที่ว่า พวกเขาจะต้องมอบพื้นที่ Chippewa Cession ให้กับชนพื้นเมืองอเมริกันนั่นเอง (อ่าน Chippewa Cession ฉบับภาษาไทย, Chippewa Cession ฉบับภาษาอังกฤษ)  Save Motherland Fort Salem!: https://www.change.org/p/freeform-save-motherland-fort-salem  ติดตาม Be Witches, Bitches ได้ทาง linktr.ee/bewitches_pc

  • 21 min
  EP.7 Happy Valentine's Day

  EP.7 Happy Valentine's Day

  สวัสดีวันวาเลนไทน์แด่เหล่าแม่มด วันนี้กลับมาพบกับ Be Witches, bitches เอพิโสดใหม่ ที่จะพาทุกคนไปสัมผัสความรักและลงลึกเกี่ยวกับข้อมูลที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน แม้ว่าในซีรีส์ Motherland: Fort Salem จะหยิบเรื่องนี้พวกนี้มาพูดถึงบ้างเล็กน้อย แต่ก็อาจจะไม่ได้ทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้นเท่าไหร่

  สำหรับเอพิโสดนี้ พวกเราก็จะชวนคุยกันเกี่ยวกับ handfasting หรือการผูกข้อมือ ว่ามันคืออะไร และใช้ในเทศกาลไหน ช่วงเวลาไหนกันบ้าง ไปจนถึงเรื่องราวของการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน 5 ปี ที่ในซีรีส์ก็ได้บอกเอาไว้ว่าคู่สมรสจะอยู่กินด้วยกันเป็นเวลา 5 ปี

  ไม่ใช่แค่นั้น พวกเรายังมาพร้อมกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย และทฤษฎีน่าสนใจเกี่ยวกับการ handfasting ระหว่างคู่รักในเรื่อง ที่อาจจะเกิดขึ้นใน Motherland: Fort Salem ซีซั่น 3 กันอีกด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปรับชม รับฟังกันได้เลย

  Save Motherland Fort Salem!: https://www.change.org/p/freeform-save-motherland-fort-salem

  หนังสือที่พูดถึงในพอดแคสต์ เรื่องเล่าจากร่างกาย โดย หมอเอ้ว ชัชพล  ติดตาม Be Witches, Bitches ได้ทาง linktr.ee/bewitches_pc

  • 24 min
  EP.6 Get To Know Sarah Alder & Nicte Batan

  EP.6 Get To Know Sarah Alder & Nicte Batan

  สำหรับ Be Witches, Bitches ในเอพิโสดที่ 6 ก็จะเป็นพาร์ทสุดท้ายของ Get To Know Characters กันแล้ว ซึ่งเราก็จะพลาดไม่ได้กับตัวละครที่แสนจะสำคัญของซีรีส์ Motherland: Fort Salem นั่นก็คือ General Sarah Alder และ Nicte Batan the Founder of the Spree นั่นเอง

  จากตัวละครที่อยู่ใต้ร่มกองทัพเหมือนกัน แต่ว่ามันกลับมีบางสิ่งที่ทำให้พวกเขาต้องแยกจากกันไป แล้วอะไรที่ทำให้พวกเขากลายเป็นตัวของตัวเองเหมือนอย่างที่ได้เห็นในซีรีส์ วันนี้เราจะพาไปดูกัน  Save Motherland Fort Salem!: https://www.change.org/p/freeform-save-motherland-fort-salem  ติดตาม Be Witches, Bitches ได้ทาง linktr.ee/bewitches_pc

  • 40 min
  EP.5 Get To Know Anacostia Quartermain & The Tarim

  EP.5 Get To Know Anacostia Quartermain & The Tarim

  สำหรับตัวละครที่เราจะหยิบมาพูดคุยใน Be Witches, Bitches เอพิโสดนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นกับตัวละครสมทบที่บทบาทไม่สมทบของ Motherland: Fort Salem กัน นั่นก็คือ Anacostia Quartermaine หรือ Mama Costia ของชาวยูนิตเบลเวตเทอร์แห่งหอเซอซี่ ลูกบุญธรรมของนายพลอัลเดอร์ และหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของฟอร์ตเซเลม กับ The Tarim ชนเผ่าโบราณที่มาพร้อมกับพลังสะเทือนแผ่นดินที่ใครๆ ต่างก็อยากจะเป็นเจ้าของ  Save Motherland Fort Salem!: https://www.change.org/p/freeform-save-motherland-fort-salem

  ติดตาม Be Witches, Bitches ได้ทาง linktr.ee/bewitches_pc

  • 34 min

Top Podcasts In TV & Film

HBO
Apple TV+
PodCo
Dear Media, Amanda Hirsch
PodCo
The Ringer